Shop Latest Trend This Season!

Enjoy FREE SHIPPING for order from 1 million!

Explore Australian's most popular fashion labels!

Sự kết nối thần kì giữa địa danh Marrakech và Yves Saint Laurent

Bởi Tran Phu Vào lúc June 30, 2018

Nếu như Bảo tàng Yves Saint Laurent được khai trương vào đầu tháng 10 vừa qua ở Paris đã trở thành tâm điểm quốc tế liên quan đến công việc của nhà thiết kế, thì Bảo tàng Yves Saint Laurent ở thành phố rực hồng Marrakech lại là mục hiển thị khác biệt trong cuộc sống sắc màu của Ngài. 

Bảo tàng YSL Marrakech  mở cửa khai trương vào ngày 19 tháng 10; bởi đôi bàn tay  của các kiến ​​trúc sư người Pháp tại  Studio KO  nhằm giới thiệu cảm hứng YSL ở thủ phủ Paris và nền văn hóa mở rộng Bắc Phi – như một điểm cân bằng thị giác. Madison Cox, người đứng đầu tiếp quản ngọn lửa Yves Saint Laurent sau sự ra đi vĩnh viễn của Pierre Berge trong ngày 8 tháng 9 cho biết: “ Thực sự, Pierre sẽ không bao giờ cho thực hiện một cuộc đối thoại giữa huyền thoại YSL và  những thế hệ kế tiếp của ông.

Nhưng điều gì đã xảy ra lúc Mondrian  và trường phái Neoplasticism xuất hiện?”. Ông tiếp tục đề cập đến chiếc váy nhuộm màu khối nổi tiếng trình làng năm 1965 trong nội dung cuộc triển lãm. “Các nhà thiết kế khác làm gì khi lấy cảm hứng từ bộ sưu tập nói tới lục địa châu Phi, hoặc bằng cách nào đó để phối trộn hồng fuchsia, màu ngọc lam và xanh lá cây hoà quyện như YSL?”

Ngay lập tức, cấu trúc ý tưởng khơi gợi lại chiếc áo choàng dài của Saint Laurent qua một công trình của một nhà thiết kế khác- đó là Jean Paul Gaultier. Và tại sao không đặt bên cạnh bộ trang phục mang phong cách Phi Châu nguyên thủy từ năm 1967 ngang hàng với bộ ngực khung hình chóp nón – giống như Jean Paul Gaultier thiết kế những năm 1980. Sau đó, Diva nhạc pop Madonna trở thành khách hàng thân tính của Gaultier vào năm 1990 trong chuyến lưu diễn “Blond Ambition” của cô? Tất nhiên, viện bảo tàng Marrakesh mở ra có mục đích tôn kính sức ảnh hưởng của di sản Bắc Phi đến YSL. Đây không phải là ý tưởng so sánh đối kháng của Madison với các brands khác.

Đặc biệt, trong số các bài thuyết trình khai mạc triển lãm của hàng may mặc thời trang cao cấp mô phỏng phong cách hippie, và tài liệu ảnh ghi nhận tham khảo người bản địa Bắc Phi sống ở phía tây thung lũng dòng sông Nile – Dominique de Roche, người đã từng làm việc cho Saint Laurent trong ba thập kỷ, đã chịu trách nhiệm cho việc lựa chọn các trang phục gợi cảm nhất và thực hiện hình ảnh cho phần này – “Ba mươi năm của Hạ viện thời trang ở Marrakech”: mười bức chân dung của Catherine Deneuve mặc YSL cổ điển, chụp bởi André Rau sử dụng tại cuộc triển lãm.

Nhắc đến André Rau, anh  sinh ra ở một thành phố nằm ở phía nam nước Đức , Stuttgard và được đào tạo bài bản ở thành phố Paris. Rau bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh của mình khi hỗ trợ cho Peter Lindbergh. Ông đã tồn tại trong thế giới thời trang như một nhiếp ảnh gia thời trang thực thụ trong vài thập kỷ kể từ khi quyết định phác thảo chân dung celebrity độc quyền cho các phiên bản quốc tế của tạp chí Vogue, GQ, tạp chí Vanity Fair, cũng như chiến dịch quảng cáo cho Dior và  Lancôme. Hiện nay, Rau cũng được mời tham gia chỉnh sửa hình ảnh cho một cuộc triển lãm của thương hiệu Thierry Mugler sắp tới tại Bảo tàng Mỹ thuật Montreal.

“Tôi có một sự ngưỡng mộ tuyệt đối cho công việc của quý Ngài Saint Laurent, người mà tôi cực kỳ yêu mến về tính cách,” Rau nói. “Anh ta đúng kiểu nghệ sĩ sáng tạo và thường tỏ ra thái độ khiêm tốn, ít khoa trương. Anh ta luôn nhẹ nhàng và luôn luôn có tính hào phóng.”

Yves đã quan tâm đến Marrakesh như thế nào? Hình ảnh của thời kỳ này cho thấy một người đàn ông trẻ tuổi trong một thế giới mơ mộng của màn cửa  nhiều màu sắc và nền tường lát gạch nung hình dạng cubic kỳ lạ.  Saint Laurent đích thân nói với Rau về niềm say mê của mình đối với Marrakech rằng: “Ông đã trót yêu người dân, màu sắc, ánh sáng, chất dẫn nghệ thuật và làm thế nào để tất cả đồng điệu cùng nhau” – nhiếp ảnh gia nhớ lại. Khoảng một năm, sau buổi chụp hình kỷ niệm với Deneuve  bởi biên tập nhà Elle, Rau từ từ xâu chuỗi  lại các dấu chấm hỏi mà mình đặt ra và cuối cùng suy luận: “Marrakech sẽ là nơi thích hợp nhất, nơi bắt đầu tất thảy nguồn hứng cảm trong quãng đời sự nghiệp của ông”.

Bài: Thế Phong

VỀ ĐẦU TRANG