Shop Latest Trend This Season!

Enjoy FREE SHIPPING for order from 1 million!

Explore Australian's most popular fashion labels!

Giá trị thật sự của tượng vàng Oscar là bao nhiêu?

Bởi Tran Phu Vào lúc June 30, 2018

Dù được mạ vàng nhưng giá trị thực của tượng vàng Oscar lại khá khiêm tốn, chưa kể đến việc chiếc cúp danh giá này hiện đã bị cấm mua bán trên thị trường.

Giải Oscar năm nay sẽ diễn ra vào ngày 4/3 với những ứng cử viên nổi trội như Margot Robbie, Meryl Streep, Saoirse Ronan, Timothée Chalamet và Daniel Kaluuya. Theo dõi Oscar bấy lâu nay, liệu bạn có biết được trị giá thực sự của tượng vàng danh giá mà giải thưởng này trao tặng cho người chiến thắng?

Trên thực tế, tượng vàng Oscar không có giá trị như bạn tưởng tượng, ít nhất là về mặt tiền tệ. Theo đạo diễn Cedric Gibbons, tượng vàng Oscar được mạ vàng 24 cara được làm từ Nhà máy Mỹ nghệ Polich Tallix ở New York và chỉ tiêu tốn của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh 400 đô la để làm ra một chiếc. Tuy nhiên, giá bán trên thị trường của nó thậm chí còn rẻ hơn nữa – chỉ 10 đô la Mỹ.

Giải thích cho mức giá thấp đến đáng kinh ngạc này, tạp chí TIME từng tiết lộ rằng đây là do một quy định mà Viện Hàn lâm đặt ra nhằm cấm người thắng giải hoặc gia đình của họ bán chiếc cúp dát vàng này. Nếu ai đó cố gắng tìm mua và bắt gặp tượng vàng trên thị trường, họ sẽ nhận được một cú điện thoại từ cơ quan pháp lý của Viện Hàn lâm. Sau đó, họ sẽ được nhắc nhở rằng Viện Hàn lâm có quyền ưu tiên mua lại tượng vàng Oscar mà chỉ phải trả 10 đô la cho một tượng.

Theo ông John B. Quinn – luật sư riêng của Viện Hàn lâm, phát biểu trên tờ Los Angeles Times hồi năm 2016, quy định này tồn tại để bảo vệ tính toàn vẹn nghệ thuật của tượng, rằng chúng “không nên trở thành các mặt hàng thương mại có thể mua và bán trên thị trường”. Quyết định này thậm chí còn được thừa nhận bởi Tòa phúc thẩm thứ 9 của Hoa Kỳ bằng một phán quyết ban hành vào năm 1991 nhằm bảo vệ giải thưởng này theo luật bản quyền liên bang.

Đây có thể là tin tức không vui đối với những người kế thừa của Michael Jackson khi nam ca sĩ quá cố này từng chi trả 1,5 triệu đô la để có được tượng vàng của Giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất năm 1939 – giải thưởng được trao cho bộ phim Gone With the Wind. Bên cạnh đó, dù là một người thắng giải Oscar nhưng nhà làm phim lừng danh Steven Spielberg cũng đã phải trả 607.500 đô la cho tượng vàng của Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất dành cho Clark Gable trong bộ phim It Happened One Night, thông qua một buổi đấu giá vào năm 1996. Lẽ đương nhiên, sau quy định của Viện Hàn lâm, không còn những buổi đấu giá tượng vàng Oscar công khai nào nữa (nhưng vẫn có những cuộc mua bán lén lút).

Tất nhiên, khi nói đến niềm vinh dự, danh vọng và những phần thưởng khác mà giải Oscar đem lại cho người thắng giải, thì những tượng vàng quả thật là vô giá. CBS News dẫn lời các nhân viên và nhà quản lý của các diễn viên cho biết, họ ước tính rằng thù lao mà “gà” của họ nhận được cho bộ phim tiếp theo sẽ tăng 20% ​​nếu giành được giải thưởng Nam diễn viên hay Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Trở lại giá trị của chiếc cúp, nhiều người hài hước bình luận rằng nếu không thể mua bán trên thị trường, Viện Hàn lâm có lẽ chỉ nên làm cúp bằng sô cô la mà thôi, bởi khi đó sẽ chẳng còn ai quan tâm đến việc mua đi bán lại nó nữa và mọi người đều vui vẻ!

Theo Elle.

VỀ ĐẦU TRANG