Shop Latest Trend This Season!

Enjoy FREE SHIPPING for order from 1 million!

Explore Australian's most popular fashion labels!

1 mình ở thị trường mẫu London: Chà Mi cứ đi đi, ngoài kia là thế giới

Bởi Tran Phu Vào lúc June 29, 2018

Không kèn to trống lớn, Chà Mi gặt hái được những thành quả ở thị trường thời London như một sự trải nghiệm của một người trẻ muốn khám phá giới hạn của bản thân.

Xuất phát từ một con số 0 – một “cô giáo” tương lai của trường đại học sư phạm, Chà Mi bước vào thế giới thời trang xa hoa, phù phiếm bằng sự ngây ngô của một cô gái trẻ. Á quân Vietnam’s Next Top Model: All Stars sau 5 năm lại một lần nữa quyết định đánh đổi tất cả để chinh phục giấc mơ thị trường thời trang quốc tế; và điểm đến lần này là đất nước của xứ sở sương mù.

Người mẫu 24 tuổi cho biết chuyến đi này của cô được nhiều hơn mất. “Tuổi trẻ của tôi là phải được trải nghiệm. Sau khi giúp gia đình trả nợ, đã đến lúc tôi sống cho chính bản thân mình. Cuộc hành trình đến London lần này với tôi là một canh bạc. Cuộc đời tôi một là nở hoa, hai là bế tắc. Và dù kết quả thế nào thì tôi vẫn nhìn theo một chiều hướng tích cực”. Nói đoạn, trong ánh mắt của cô vẫn ánh lên một sự tự hào và háo hức khi nói về London.

 

– Vậy thị trường người mẫu ở London chắc chắn sẽ có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam chứ?

– Đúng giờ. Đó là quy tắc đầu tiên và không bao giờ được mắc sai lầm. Người Việt Nam có một thói quen “cao su” giờ giấc, nhưng ở Anh thì điều này hoàn toàn bị cấm, nhất là khi tôi là một người mẫu đi casting. Tôi đã từng một lần đi muộn hơn 1h vì lạc đường, và dù trước đó tôi đã gọi điện cho khách hàng và trình bày hoàn cảnh nhưng sau đó tôi đã không bao giờ được phép casting cho nhãn hàng đó, và agency của tôi cũng đã có email cảnh cáo tôi rằng không bao giờ được phép đi trễ, và sẽ bị phạt 60 bảng Anh cho 5p đi muộn.

– Vậy còn cách làm việc của họ thì sao?

– Cực kì chuyên nghiệp. Tuy nhiên so với Anh thì các nhãn hàng ở Ý có vẻ không coi trọng người mẫu lắm. Họ thường tận dụng người mẫu và ekip đến mức tối đa và trả một khoản chi phí cũng không hề hậu hĩnh. Trong khi đó, ekip ở Anh thường quan tâm đến sức khoẻ và tâm lý của người mẫu hơn. Bên cạnh đó, cho dù ở Việt Nam tôi có là Á quân hay là người mẫu có name đi nữa thì ở bên đây tôi không là ai cả. Hay có thể nói I am nobody. Hàng trăm người mẫu từ khắp nơi trên thế giới tề tịu về đây với ước mơ có một công việc, được cọ xát với một trong những thị trường thời trang lớn nhất thế giới. Chính vì vậy tôi phải làm đủ mọi cách để có thể gây ấn tượng với khách hàng.

 

– Thế cách thu hút sự chú ý của Chà Mi là gì?

– Bằng những hành động nhỏ nhất. Tôi nhớ ngày sinh nhật của sếp, tôi rót nước mời khách hàng… Đặc biệt, mỗi lần đưa compcard cho khách hàng, họ không bao giờ đọc hay xem hình mà bản thân người mẫu phải tự giới thiệu, phải biết cách để bản thân không bị chìm lẫn giữa các cô gái cực xinh đẹp ngoài kia. Tôi không giỏi tiếng Anh lắm nhưng tôi phải biến điểm yếu thành điểm mạnh. Tôi tự chọc cười mọi người bằng thứ tiếng Anh bồi của mình, tôi tự tin cười đùa, hỏi han mọi người và tự nhiên mọi người có cảm tình với tôi. Hành động nhỏ nhưng tác dụng lớn đúng không (Cười lớn). Tôi nghĩ không thể nào ngồi chờ cơ hội tới được, mình phải tự tạo ra cơ hội thôi.

Tiếng Anh – rào cản lớn của người mẫu Việt ở xứ người

Đó chính là vấn đề của nhiều người mẫu Việt. Họ không giỏi tiếng Anh và không thể giao tiếp cơ bản được. Rào cản lớn nhất của người mẫu Việt và có thể là các bạn trẻ chính là câu hỏi “Nếu tôi bỏ hết tất cả và khám phá một chân trời mời thì liệu tôi sẽ nhận lại được gì?”. Câu hỏi đó thực sự không có câu trả lời nào hợp lý. Nếu không dứng đậy mà đi thì làm sao biết được ngoài kia có gì và mình sẽ làm được gì. “Ai cũng sẽ phải đánh đổi. Không thể một lúc muốn nhiều thứ được. Cũng như không thể thành công và trở nên giàu có mà vẫn có một tình yêu hạnh phúc song hành. Ở Việt Nam, có thể trong giới mẫu, nhắc đến Chà Mi, nhiều người biết tôi. Nhãn hàng, tạp chí biết đến tôi nhưng qua nước ngoài tôi chẳng là gì cả. Vậy tại sao tôi vẫn quyết định đi bởi nếu không dám đi thì làm sao tôi biết mình có thể làm được gì. Tôi cũng từng rủ rê nhiều bạn mẫu đi cùng nhưng mà họ vẫn không dám vì sợ, vì không tự tin. Tôi biết cái cảm giác đó; ai cũng có, Chà Mi của 2 năm trước cũng có nhưng mà cứ đi đi, ngoài kia là thế giới mà”.

 

Có một câu nói mà Chà Mi cứ đắn đo hoài là tại sao các người mẫu Việt đi nước ngoài cứ đánh lẻ mà không bao giờ đi cùng nhau. Có lẽ bởi vì lúc đó họ lại sợ bị so sánh ai có nhiều show hơn, họ đi diễn runway để có thêm tiếng vang rồi về nước nổi tiếng hơn. “Tôi thì nghĩ khác, tôi không đủ chiều cao để diễn trên sàn catwalk nên tôi phát triển mạnh ở photoshoot và commercial. Các người mẫu khác đều cùng nhau đi để giúp đỡ lẫn nhau vậy không hiểu sao các người mẫu Việt không cùng nhau chinh chiến. Mỗi người mỗi thế mạnh, nước sông không phạm nước giếng, hà cớ gì lại không đi cùng nhau?”.

– Nói rất nhiều về công việc, vậy thành quả nào lớn nhất trong suốt 3 tháng ở London. Mà hình như Mi cũng không có đánh tiếng trên truyền thông về việc mình đi nước ngoài nhỉ?

– Thực ra chuyến đi này tôi gặt hái được rất nhiều thành quả. Ngoài việc chụp hình cho nhiều nhãn hàng, đặc biệt là quảng cáo cho đồng hồ Versus Watch của Versace thì tôi cũng đã có được nhiều agency ký hợp đồng tại Anh, Thuỵ Sĩ,… tôi cũng có rất nhiều trải nghiệm về cuộc sống ở châu Âu, mở mang đầu óc hơn rất nhiều. Còn việc đánh tiếng truyền thông thì bởi vì chuyến đi về bản chất tôi xem như là một chuyến du lịch xả stress thôi. Và trong tương lai chắc chắn tôi sẽ còn tiếp tục chinh chiến ở thị trường này.

– Đàn bà ở với nhau kiểu gì cũng có chuyện. Thế Chà Mi ở Model House với cả chục cô người mẫu có bao giờ drama không?

– Cùng là người mẫu ở các nước đến London kiếm việc không yêu thương nhau thì thôi chứ cãi nhau làm gì. Mỗi người biết ý một chút là sống chung được thôi. Đều là những đứa con xa quê cả, áp lực về tiền nhà, tiền sinh hoạt đã kinh khủng lắm rồi chứ hơi đâu mà nghĩ đến drama nữa. Hàng ngày, hàng tuần việc có người mẫu này bỏ về nước, người mẫu kia vào ở là chuyện quá bình thường. Ai không trụ được thì phải đi thôi. Thị trường chỉ có 1 mà người mẫu thì quá đông, cạnh tranh kinh khủng hơn Việt Nam gấp cả chục lần.

– Có bao giờ Mi gặp phải những cám dỗ như gạ tình, gạ tiền chẳng hạn chưa?

– Nhiều lắm chứ, nhưng lớn rồi thì sẽ biết cách để xử lý thôi. Chỉ cần mình không cho phép họ có bất cứ hành vi nào gạ gẫm thêm nữa thì họ sẽ dừng, còn nếu mình cũng đong đưa lại thì tự hiểu rồi đấy.

Chà Mi cũng nhấn mạnh rằng cô không kể khổ vì với cô chẳng có gì là khổ cả. Không có vinh quang nào mà không đánh đổi bằng nước mắt và mồ hôi. “Nếu sợ khổ thì tôi cũng đã chẳng đi làm gì. Tôi nói thật, làm người mẫu ở Việt Nam sướng quá trời. Các nhà thiết kế cũng quen mặt, tôi cũng không phải casting để diễn, nhãn hàng cũng biết và book chụp hình. Nhưng tôi cảm giác cuộc sống thiếu thiếu điều gì đó. Và tôi phải đi thôi”.

Thế giới của thời trang được ví như một giấc mộng không bao giờ chết. Ở cái xứ sở xa hoa, phù phiếm và đầy ảo mộng đó, nếu đứng yên một chỗ thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ thành công được. Cứ tưởng nghĩ để có được những shoot hình xuất thần, 1p sải bước trên sàn runway đầy ánh đèn spotlight là sướng thì đằng sau đó, các người mẫu đã phải cạnh tranh với nhau từng giờ, từng phút. Và đúng là, nếu cứ sống mãi trong cái ao làng thì sẽ chẳng bao giờ biết ngoài kia thế giới như thế nào. Chà Mi hay người trẻ Việt có lẽ cần đi nhiều hơn nữa, cần thức dậy sớm hơn nữa để sống 1 tuổi trẻ đầy trải nghiệm và khát vọng.

“Hãy xem chuyến đi như một kinh nghiệm, một sự đổi mới thì bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được nó. Tôi đã mạnh dạn dám đi vậy tại sao bạn lại không? Tôi có khởi điểm là một cô gái từ vùng quê nghèo và bây giờ tôi đã ở London, làm việc với ekip thời trang của kinh đô thời trang thế giới. Chẳng có gì là không thể nếu như bạn không cố gắng cả” – Chà Mi.

Thắng Nguyễn.

VỀ ĐẦU TRANG