Shop Latest Trend This Season!

Enjoy FREE SHIPPING for order from 1 million!

Explore Australian's most popular fashion labels!

Sam Smith và những ẩn ức của chàng trai 25 tuổi

Bởi Tran Phu Vào lúc June 30, 2018

“Tôi không định thực hiện một sản phẩm âm nhạc quá nổi bật, mà thực chất, đĩa nhạc này là một điều gì đó rất riêng tư…” – Dù Sam Smith đã miêu tả như vậy về album thứ hai của anh, nhưng không thể phủ nhận “The Thrill of It All” vẫn là một trong những đĩa nhạc nổi bật nhất của năm.

Thực tế thì màu sắc âm nhạc của album này không quá khác biệt so với “In the Lonely Hour” mà Sam ra mắt 3 năm trước đó. Vẫn là neo-soul đậm đặc, có chăng được đẩy vào ít nhiều chất liệu điện tử hoặc hip hop nhưng với liều lượng hợp lí, tất cả để tôn vinh giọng hát đẹp và buồn đến nao lòng của chàng ca sĩ 25 tuổi. Đang ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất nhưng cuộc sống của Sam Smith đã trải qua vô vàn dông bão. Nói như chính anh: “Cơn lốc cuộc đời cuốn tôi vào những điều đau khổ, những thách thức ghê gớm rồi lại đẩy tôi ra, nhưng chính tôi lại tiếp tục lao mình vào trận cuồng phong khác. Bã bời và buồn thảm tới tận cùng, đó là lúc những ca khúc mới ra đời.”

sam-smith-1_extend

Đập vào mắt người nghe là bức hình Sam Smith trên bìa album “The Thrill of It All”. Đôi mắt mở to vừa có gì đó thơ ngây, vừa thảng thốt tựa như bị đẩy tới tận cùng cảm xúc. Khuôn mặt gày gò khác với chân dung của một chàng trai trẻ tươi tắn trong album đầu. Không ít fan đã phải thốt lên xót xa khi nhìn hình ảnh Sam trên bìa album nhạc.

10 ca khúc của album hầu hết là những bản nhạc buồn: “Midnight Train” kể về một mối tình tan vỡ, “Palace” triết lý về tình yêu, hay “HIM” là câu chuyện về một cậu bé ở Mississippi công khai giới tính thật với cha của mình… Đặc biệt ca khúc “Burning” và “One last song” là câu chuyện về người đàn ông đã tạo cho Sam Smith cảm hứng để phát hành album đầu tiên “In the Lonely Hour”.

Trong buổi diễn đặc biệt ra mắt album, Sam Smith đã hơn một lần rơi nước mắt. Anh khóc khi kể về những thăng trầm của mình, những chuyện buồn đã gợi cảm hứng để anh sáng tác, đồng thời, anh cũng khóc khi gặp lại các fan thân thiết của mình trong khán phòng ấm cúng, sau một thời gian dài lặng lẽ rời xa giới showbiz.

sam-smith-5

Sam kể từ nhỏ anh đã là một cậu bé dễ rơi nước mắt: “Bố vẫn thường nói với tôi, con hãy khóc nếu muốn, điều đó sẽ khiến con nhẹ lòng.” Là chàng trai có tâm hồn nhạy cảm, Sam thừa nhận sau khi công khai giới tính, anh phải đối diện với nhiều thách thức hơn, những vấn đề khiến anh phải tìm quên bằng men rượu tại khắp các quán bar trong suốt 1 năm ròng.

Mối tình của Sam với người bạn trai không có kết cục như mong muốn. Trong 3 năm rời xa showbiz, mỗi bước chân, mỗi việc Sam làm đều đong đầy nước mắt, từ việc đến Iraq tận mắt chứng kiến cuộc sống của những đứa trẻ trong trại tị nạn, chịu nỗi đau sau sự ra đi của một người bạn, đến những phản ứng tàn nhẫn của truyền thông với các phát ngôn của anh về vấn đề giới tính… Tất cả như dồn ép người nghệ sĩ vào tận cùng góc tối.

Đôi mắt mở to vừa có gì đó thơ ngây, vừa thảng thốt tựa như bị đẩy tới tận cùng cảm xúc. Khuôn mặt gày gò khác với chân dung của một chàng trai trẻ tươi tắn trong album đầu.

“Nếu tôi có phạm sai lầm, xin đừng giết tôi!” – Sam Smith đã trải lòng như vậy trong cuộc phỏng vấn trên tờ Independent chỉ 3 ngày sau khi album thứ hai ra mắt. Anh nói có 2 điều mình đã ngộ ra trong 3 năm qua, đó là: cần phải làm 1 album mới và công khai giới tính chỉ là bước đầu tiên mà người đồng tính cần phải làm trong cuộc đời. Niềm tin ấy giúp Sam thêm động lực trong giai đoạn mới của cuộc đời và kết quả là “The Thrill of It All” ra mắt công chúng.

Sam Smith khiến tôi liên tưởng tới hai đồng nghiệp quá cố của anh: nam ca sĩ đồng tính George Michaels và ca sĩ Amy Winehouse. Có thể cảm thấy những ẩn ức trong tâm hồn chàng trai trẻ này, qua âm nhạc, thể hiện rất nặng nề… Phía sau những sản phẩm đong đầy cảm xúc chắc chắn là những đấu tranh nội tâm, những bi kịch mà Sam đang mỗi ngày phải gánh trên đôi vai mình.

sam-smith-2

Theo Đẹp.

VỀ ĐẦU TRANG