Shop Latest Trend This Season!

Enjoy FREE SHIPPING for order from 1 million!

Explore Australian's most popular fashion labels!

Nghe ‘Chat với Mozart II”, nghe Mỹ Linh kể chuyện tình bằng lối cổ điển đương đại

Bởi Tran Phu Vào lúc June 30, 2018

Album “Chat với Mozart II” là câu chuyện về những cảm xúc của người phụ nữ trong tình yêu được Mỹ Linh tự sự qua tấm áo khoác đương đại của những bản nhạc cổ điển.

Cách đây 12 năm, “Chat với Mozart” ra mắt khán giả mà trở thành một trong những album được đánh giá cao của diva Mỹ Linh. Không chỉ là một sắc màu cổ điển được phổ lại bằng tiếng Việt để trở nên gần gũi hơn với khán giả trong nước mà giọng hát đầy thánh thót được mệnh danh là giọng ca đẹp khó tìm của làng nhạc Việt đã đánh thức rất nhiều khát vọng và tâm hồn của nhiều người. Trở lại với “Chat với Mozart II’, Mỹ Linh ngày ấy giờ đã là người mẹ, người vợ đảm đang, chỉn chu với kinh nghiệm sống dạn dĩ. “Ở tuổi 40, tôi không còn hoang mang hay lo lắng nữa. Và tôi nhận ra cách tốt nhất là nên quay về với chính mình. Nhìn những điều đang diễn ra ngoài kia để nhìn lại bản thân mình, hướng về nội tâm để nói lên tiếng nói của chính mình”… Đó chính là Mỹ Linh của năm 2018.

Giữa một ngày trời Sài Gòn nắng nóng, tôi bật CD “Chat với Mozart II”. Thật ra, tôi mong sao trời có một chút mưa thì thật sự quá hợp để nghe album này với một tách trà nóng. Tôi đã từng nghe “Chat với Mozart” và với sự trở lại lần này, tôi không còn nhận ra Mỹ Linh của 12 năm trước. Vẫn là con đường âm nhạc cổ điển được chắt lọc từ kho tàng âm nhạc thính phòng cửa thế giới nhưng “Chat với Mozart II” không chỉ là sự trưởng thành trong cách hát mà đó còn là sự trưởng thành trong chính con người nữ ca sĩ. Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm là các bạn trẻ, chưa trải nghiệm nhiều có thể sẽ không thích album này bởi dường như chỉ có những người đã từng đi qua đổ vỡ, mong muốn tìm lại những gì đẹp đẽ, yên bình của cuộc sống mới thấm được từng câu hát này.

“Em muốn nói thương anh

Em muốn nói yêu anh

Bên nhau mãi nghe anh”….

… câu hát mạnh mẽ, cao trào và đầy phóng khoáng trong một tinh thần nhẹ nhàng của người phụ nữ 40 tuổi chính là tiếng thét của rất nhiều người ngoài kia. Dù chỉ là một ước mơ nhỏ nhoi “bên nhau mãi nghe anh” nhưng thực chất khát vọng đó mãnh liệt vô cùng, là thứ mà bất cứ ai cũng tìm kiếm trong một kiếp làm người.

Khi luận về chuyên môn, sẽ chẳng có gì đáng bàn cãi khi nữ diva của làng nhạc Việt tiếp tục hợp tác với nhạc sĩ Anh Quân – Tuấn và ban nhạc Anh Em. Không những thế “Chat với Mozảt II” còn đánh dấu sự hợp tác với nhạc sĩ tài năng Nguyễn Thanh Bình. Ngoài ra, phần âm nhạc còn được thu live với các nhạc công nhạc nhẹ và cổ điển Hà Nội cùng sự góp sức của hai cô con gái Anna và Mỹ Anh. Tôi cũng không phải là một người được học chuyên về âm nhạc cổ điển để có thể thưởng thức được các tác phẩm nguyên bản. Nhưng khi đến với album của Mỹ Linh, với phần lời được Việt hoá gần gũi, tôi đã có thể phần nào thấu hiểu và dễ dàng hơn trong việc chấp nhận và tiếp cận với âm nhạc cổ điển. Đó chính là mục đích mà Mỹ Linh và ekip đang hướng đến.

Vậy, để đánh giá “Chat với Mozart II” hay hay dở thì cũng thật khó nói bởi tôi không dám đặt mình vào vị trí của người khác. Tôi chỉ nghĩ rằng nếu bạn muốn cảm nhận chút gì đó nhẹ nhàng, chút gì đó lơ đãng thì có thể chọn một góc nhỏ, bâng khuâng và thưởng thức tuyệt phẩm này nhé.

Fanh.

VỀ ĐẦU TRANG